Nhức răng, đau răng là những biểu hiện gây khó chịu đôi khi còn có thể gây sốt ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Nếu bạn bị chứng nhức răng thường xuyên thì nên tìm cho mình biện pháp điều trị thích hợp. Có một số người có răng nhạy cảm với các vấn đề nóng, lạnh và chua... Thường xuyên gây ra chứng nhức răng. Vậy làm thế nào để trị bệnh đau răng hợp lý mà không cần phải tới nha sĩ.
Cây cúc áo ngâm rượu chữa đau nhức răng.
Ðối với người lớn
Khi răng, lợi bị sưng, răng đau nhức nhiều, có thể dùng bột thanh đại cùng với một số vị thuốc khác: thanh đại 40g, phèn chua 20g, hùng hoàng, mai hoa, băng phiến mỗi vị 1g. Tất cả nghiền thành bột mịn, trộn đều, đóng vào lọ, nút kín, để nơi khô ráo. Dùng bột này chấm, xát vào chỗ răng lợi bị sưng đau rồi ngậm 5 - 10 phút. Súc miệng sạch. Ngày làm 5 - 10 lần. Hoặc có thể dùng một số vị thuốc dễ kiếm để cắt các cơn đau, như sau:
Dùng búp lá non của cây bàng, có thể thêm chút muối ăn, nhai ngậm, mỗi lần 5 - 10 phút. Sau mỗi lần ngậm, súc miệng sạch. Ngày làm 3 - 5 lần.
Ngoài ra, có thể dùng dưới dạng nước sắc của một số vị thuốc sau đây để ngậm, khi răng đau, nhức:
10 lá trầu không cắt nhỏ, thêm một bát nước sạch, sắc nhanh (20 phút), lấy nước ngậm mỗi khi đau răng, mỗi lần ngậm 5 - 10 phút. Ngày 5 - 10 lần. Có thể dùng để chữa bệnh nha chu viêm.
Lấy vỏ tươi cây ruối cắt thành miếng nhỏ, thêm nước, sắc đặc (tỷ lệ 1:1), lấy nước ngậm khi răng bị đau nhức. Ngày nhiều lần, mỗi lần 10 - 20 phút. Sau mỗi lần lại súc miệng sạch. Bông cúc áo hoa vàng còn có tác dụng chữa bệnh hôi miệng hiệu quả.
Toàn bộ cây lá lốt, sắc đặc, lấy nước, ngậm ngày nhiều lần.
Vỏ thân cây sao đen, cạo bỏ lớp bần thô bên ngoài, rửa sạch, thái mỏng, sắc đặc, ngậm khi răng đau. Có thể phối hợp hai vị lá lốt và sao đen, đồng lượng, rồi đem sắc đặc, ngậm khi răng đau nhức, tác dụng giảm đau nhanh hơn.
Cây lá lốt sắc đặc ngậm chữa đau nhức răng.
Một số bài rượu thuốc chữa đau răng
Lấy các hoa tươi của cây cúc áo ngâm rượu (50g hoa ngâm với 300ml rượu) trong 10 - 15 ngày là được. Ngày làm 5 - 10 lần, mỗi lần ngậm 10 - 15 phút. Sau đó súc miệng sạch.
Tế tân, thạch cao mỗi vị 10g. Đem rễ tế tân, rửa sạch, phơi khô, cắt nhỏ, hoặc tán thành bột thô. Thạch cao tán thành bột thô. Hai thứ ngâm với 100ml rượu trong 10 - 15 ngày, lấy dịch chiết, ngậm khi đau răng. Cách dùng tương tự như vị cúc áo.
Dùng quả gần chín, hoặc chín khô, hoặc rễ xuyên tiêu ngâm với ethanol 60 - 70 độ, tỷ lệ 1:5 (nếu dùng rễ xuyên tiêu, cần rửa sạch, phơi khô, tán bột thô). Sau khi ngâm 1 - 2 tháng, lấy dịch thuốc, dùng tăm bông tẩm thuốc chấm vào chỗ răng, lợi bị sưng đau.
Nụ hoa khô của cây đinh hương tán giập rồi ngâm rượu, chiết lấy dịch thuốc, làm tương tự như vị xuyên tiêu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét